Tăng cường quản lý thuế bán lẻ xăng, dầu

Chống gian lận thương mại, thất thu thuế nói chung và quản lý thuế đối với các doanh nghiệp (DN) kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu nói riêng luôn được các cơ quan chức năng, nhất là ngành thuế tại TP Hồ Chí Minh quan tâm. Để công tác này đạt hiệu quả, từ đầu tháng 8 năm nay, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tiến hành dán tem toàn bộ các trụ bơm xăng, dầu trên địa bàn thành phố…

Từ đầu tháng 8 năm nay, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tiến hành dán tem toàn bộ các trụ bơm xăng, dầu trên địa bàn thành phố.

Theo thống kê của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn hiện có hơn 533 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu với tổng số 3.700 trụ bơm của hơn 20 DN kinh doanh, mỗi năm bán ra khoảng hai triệu m3. Từ nay đến năm 2030, thành phố sẽ lắp đặt thêm 372 cây xăng trên mặt đất và trên mặt nước, đồng thời mức tiêu thụ xăng, dầu dự kiến cũng tăng lên khoảng 2,4 triệu m3. Nếu tính các loại thuế xăng, dầu như: Bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế thu nhập DN và phí khoảng 7.000 đến 8.000/lít như hiện nay, thì mỗi năm ngành thuế thành phố thu về cho ngân sách Nhà nước một số tiền không nhỏ.

Thực tế trong những năm qua, một số DN bán lẻ xăng, dầu tại TP Hồ Chí Minh đã sử dụng nhiều hình thức tinh vi, kể cả gian dối trong việc kê khai thuế. Nhiều DN nhập hàng không rõ nguồn gốc, xăng, dầu trôi nổi không bảo đảm chất lượng…, nhằm thu lợi bất hợp pháp, ảnh hưởng môi trường cạnh tranh, làm thất thu thuế và gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, khoảng 10 năm gần đây đã có hàng trăm cửa hàng bán lẻ xăng, dầu đã bị ngưng kinh doanh do trốn thuế, gian lận thương mại, bán sản phẩm chất lượng kém…

Trong quá trình khảo sát, đại diện Sở Công thương thành phố cho biết, hiện nay chỉ có các DN kinh doanh xăng, dầu lớn như: Petrolimex, Saigon Petro, PV Oil…, tại các bộ phận của trụ bơm xăng, dầu còn được giữ nguyên vẹn (có đồng hồ tổng, đồng hồ cơ điện), do đó có thể dễ dàng dán tem. Một số cây xăng nhỏ của các DN tư nhân, kiểm tra cho thấy, đồng hồ tổng bị tháo rời ra, vì vậy các đơn vị này phải gắn lại đồng hồ tổng, rồi mới dán tem. Sau khi triển khai, các cơ quan sẽ kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất theo quy định. Nếu phát hiện DN vi phạm gian lận thì báo cáo UBND thành phố hình thức xử lý, cao nhất là thu hồi giấy phép kinh doanh.

Để chống thất thu thuế, vừa qua, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các DN kinh doanh bán lẻ xăng, dầu, đồng thời chính thức thông báo từ đầu tháng 8-2017, cơ quan thuế sẽ đồng loạt dán tem tất cả đồng hồ tổng tại các cây xăng trên địa bàn. Việc dán tem được chia làm hai đợt, kéo dài trong hai tháng, toàn bộ kinh phí dán tem sẽ do UBND thành phố hỗ trợ. Bên cạnh đó, Cục Thuế thành phố cũng lắng nghe những vướng mắc, khó khăn của DN kinh doanh bán lẻ xăng, dầu khi triển khai việc dán tem. Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Lê Duy Minh giải thích: Trước đây, DN kinh doanh xăng, dầu tự kê khai và nộp thuế, sau đó cơ quan thuế tiến hành kiểm tra, đối chiếu theo các tờ khai của DN. Bằng việc dán tem tại các cây xăng, cơ quan thuế sẽ đối chiếu, kiểm tra được khối lượng hàng hóa nhập, xuất để ngăn ngừa, hạn chế tối đa gian lận trong việc đo đếm và quan trọng là tránh thất thu thuế.

Đồng hành với việc dán tem các trạm xăng, dầu, Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế thành phố tổ chức hướng dẫn trực tiếp cho cán bộ thuế của 24 quận, huyện về cách thức, vị trí dán tem. Trước khi dán tem, cơ quan thuế thông báo với đại diện cây xăng để chuẩn bị. Thời gian dán tem chỉ từ 30 giây đến một phút. Sau khi dán tem, nếu đồng hồ bị hư hỏng, cơ quan thuế sẽ cung cấp địa chỉ liên hệ sửa chữa. Trong đợt dán tem này, các cơ quan chức năng của thành phố chỉ thực hiện dán tem cho đồng hồ tổng kiểu cơ khí và cơ điện, còn đồng hồ điện tử chưa dán. Theo giải thích của một cán bộ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, đồng hồ tổng điện tử cơ cấu điều chỉnh của nó là xóa được số tổng nên không thể dán tem, nếu có dán cũng không quản lý được số liệu.

Dù hầu hết các DN kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn thành phố đều tuân thủ chính sách pháp luật về thuế, nhưng vẫn còn một lượng lớn xăng, dầu do các đơn vị bán lẻ bán trực tiếp đến người tiêu dùng vẫn chưa được thanh tra, kiểm tra và cơ quan chức năng khó kiểm soát chặt chẽ. Đáng chú ý là việc xác định nguồn gốc xăng, dầu nhập khẩu hay trôi nổi trên thị trường tại các cửa hàng bán lẻ trước kia rất khó, thì việc dán tem sẽ hạn chế được lượng hàng hóa không rõ nguồn gốc, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, giảm nguy cơ cháy nổ và quan trọng nhất là thu đủ thuế.

Nguồn tin: Nhandan.com.vn

< Trở lại

Bài viết liên quan