Triển khai hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu liệu có khả thi?

Tổng cục thuế đang hướng tới việc triển khai hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu. Tuy nhiên, việc này liệu có khả thi?

Triển khai hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu liệu có khả thi?. Ảnh minh họa: Minh Quyết – TTXVN

Chống thất thu thuế xăng dầu là câu chuyện không mới và giải pháp dán tem đồng hồ đo xăng đang được coi là phù hợp, dễ thực hiện, ít tốn kém trong điều hiện hiện nay.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, trong bối cảnh hiện nay vẫn chưa có giải pháp chống thất thu thuế xăng dầu triệt để và dán tem đồng hồ đo xăng chỉ là giải pháp tình thế. Cơ quan này đang hướng tới việc triển khai hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu.

Ngành thuế kỳ vọng sẽ tích hợp phần mềm quản lý bán hàng song song, đồng bộ phần mềm quản lý thuế để cá nhân, doanh nghiệp có thể lập tức lấy được hóa đơn khi thực hiện mua bán xăng dầu tại các cột bơm. Cùng với đó, dữ liệu mua bán sẽ được truyền thẳng về cơ quan thuế để quản lý. Trên cơ sở đó mới có thể quản lý một cách triệt để.

Trong điều kiện hiện nay, hoá đơn điện tử cho mặt hàng xăng dầu chưa thể làm ngay được bởi chi phí lớn. Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng, Vụ Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) khẳng định, không thể bắt doanh nghiệp đầu tư kinh phí lớn vào việc đó mà không tính hiệu quả kinh doanh của đơn vị.

Ông Phụng phân tích, việc yêu cầu doanh nghiệp phải trang bị thiết bị tự in hóa đơn giao cho khách hàng ngay sau khi hoàn tất việc bơm xăng đòi hỏi chi phí rất lớn và không phải doanh nghiệp nào cũng có tiềm lực tài chính để thực hiện. Chính vì vậy, ngành thuế đang nghiên cứu triển khai thí điểm việc hóa đơn điện tử và kết nối quản lý xăng dầu với Tập đoàn Petrolimex - một tập đoàn lớn, nhiều tiềm lực.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế, ngay từ bây giờ, cần thiết phải nghiên cứu áp dụng các ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư hệ thống, thiết bị và chuẩn bị cơ sở pháp lý để áp dụng hóa đơn điện tử đến tất cả các cửa hàng, chi nhánh, công ty kinh doanh xăng dầu và thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế.

Do hiện nay mặt bằng chung giữa các doanh nghiệp đầu mối chưa đồng bộ nên ngành thuế mới chỉ đưa ra quy định khuyến khích. Thời gian tới, về cơ sở pháp lý có thể sẽ sửa đổi theo hướng coi việc kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử với cơ quan thuế sẽ là một trong những điều kiện bắt buộc đối với kinh doanh xăng dầu.

Ông Nguyễn Văn Phụng đánh giá, quy trình lấy hóa đơn ở địa điểm mua bán xăng dầu hiện nay rất phức tạp và thủ công. Vì vậy, đã xảy ra tình trạng ai cần hóa đơn thì viết, không thì thôi. Đây chính là sự gian lận trong việc hợp thức hóa hóa đơn lĩnh vực xăng dầu. Theo đó, nhiều cửa hàng xăng dầu có thể gom số lượng xăng, dầu bán ra của những người mua mà không cần hóa đơn để bán lại cho những người cần hóa đơn dù họ không thực hiện giao dịch mua bán.

Nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp căn cơ hiện nay là khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn, yêu cầu doanh nghiệp phải xuất hóa đơn ngay sau khi hoàn tất việc bơm xăng. Tuy nhiên, ông Phụng khẳng định, hiện tại rất khó khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn vì tuyệt đại đa số người dân sử dụng xe máy, mỗi lần mua xăng hết 40.000-50.000 đồng mà phải chờ đợi nhân viên bán xăng viết hóa đơn mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, giải pháp này sẽ làm tăng chi phí nhân công của doanh nghiệp, tăng giá bán lẻ xăng dầu./.

Nguồn tin: Bnews

 

< Trở lại

Bài viết liên quan